ข้าวเปียกเส้น หรือ ก๋วยจั๊บญวน ถือว่าเป็นเมนูที่คุ้นชินของพี่น้องไทญ้อ ท่าอุเทน นครพนมบ้านเฮา ปัจจุบันมีขายตามห้างทั่วไป ทำให้จะไปอยู่ไหนก็สามารถทำกินได้ และเส้นก็มีแบบเส้นแห้ง และเส้นสด
วิธีการทำก็คงเป็นสูตรคล้ายๆกัน อันนี้ขอหยิบยกสูตรนครพนมเรานี่แหละ จาก baannoi.com มาให้พี่น้องลองทำดูเด้อ
วัสดุส่วนผสมและเครื่องปรุง
- เส้นข้าวเปียก(ก๊วยจั๊บญวน) 1 กก สูตรนี้ใช้แบบเส้นสด
- กระดูกซี่โครงหมู 1-2 กก
- เลือดไก่ 4-5 ก้อน
- หมูยอ
- หมูบด 1 กก
- เกลือ 1 ถ้วยเล็ก
- น้ำตาล 1 ถ้วยเล็ก
- น้ำมันหอย 1 ถ้วยเล็ก
- ซีอิ้วขาว 1 ถ้วยเล็ก
- ผงปรุงรส นิดหน่อย
- ต้นหอม 10 ต้น
- ผักชี 5 ต้น รากผักชี 5 ต้น
- กระเทียมกลีบเล็ก ครึ่งกก
- หอมแดง ครึ่งกิโล
- พริกป่น 1 ถ้วย (ไว้ทำน้ำพริกเผา)
- น้ำมันพืชไว้สำหรับเจียวกระเทียมและหอมแดง
ขั้นตอนและวิธีการปรุงข้าวเปียกเส้น
- ล้างกระดูกซี่โครงหมู สับเป็นชิ้นพอคำ
- นำหม้อใส่น้ำประมาณเกือบ4 ส่วนของหม้อใบใหญ่
- ต้มให้น้ำเดือดแล้วใส่กระดูกหมูและรากผักชีลงไปต้มให้เปื่อย
- เส้นข้าวเปียกแบบสด ให้ล้างน้ำหนึ่งน้ำแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ล้างต้นหอมและผักชี ซอยบางๆไว้โรยหน้าเวลารับประทาน
- หั่นหอมแดงบางๆ แล้วเจียวในน้ำมันไฟปานกลาง พอหอมและเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- โขลกกระเทียมให้ละเอียด แล้วนำไปเจียวให้เหลืองหอมกรอบตักขึ้นพักไว้ น้ำมันไม่ต้องทิ้ง
- เลือดไก่ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอคำ แล้วนำน้ำร้อนมาแช่เลือดจะได้ไม่เละ และไม่มีกลิ่นคาว
- พอน้ำซุปเริ่มเดือดและหมูเริ่มเปื่อยแล้วให้ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย,เกลือ,น้ำตาล,ซีอิ้วขาว,ผงปรุงรส ถ้าอยากเพิ่มความนัวของน้ำซุปก็ให้ใส่รสดีลงไปด้วยก็ได้ เคี่ยวไว้สักพัก
ตั้งกะทะพอร้อนใส่น้ำมันที่ใช้ในการเจียวกระเทียมและหอม ประมาณ 1 ทัพพีนำหมูบดลงไปรวน ปรุงรสหมูบดให้กลมกล่อม ด้วยซีอิ้วขาว,น้ำมันหอย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันให้หมูสุกประมาณ 80 % แล้วนำลงไปเทลงในหม้อน้ำซุปได้เลย เป็นอันเสร็จทุกขั้นตอนการทำน้ำซุปของเส้นข้าวเปียก
ถ้าเรารับประทานเลยก็ให้ ใส่เส้นข้าวเปียกและเลือดลงไปในหม้อเลยแต่ถ้ายังก็ให้ต้มแยกเป็นหม้อเล็กๆทีละชามสองชามก็ได้ เส้นจะได้ไม่อืด
สูตรน้ำพริกเผา
- พริกป่น 1 ถ้วยเล็ก
- ใส่เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- ผงปรุงรสนิดหน่อยจะได้นัวๆ
- กระเทียมเจียวและน้ำมันที่เจียว
- แล้วตักน้ำซุปที่เราต้มตอนร้อนๆเติมลงไป คนให้เข้ากัน
ขอบคุณที่มาเมนูเด็ด