หมกเจาะหรือ หมกจ๊อ เป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวไทญ้อ โดยเฉพาะในอ.ท่าอุเทน ถือว่าเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้ในสำรับข้าว
ทำจากเนื้อปลาตอง(ปลากราย) หรือ ปลาสลาด มาตำคลุกเคล้าผสมเครื่องปรุง ห่อด้วยผักม้วนแล้วนำไปนึ่ง ลองมาชมวิธีทำกันนะครับ
นำเนื้อปลาตองมาขูดเอาเฉพาะเนื้อๆ ก้างบ่ต้องเอาเด้อ
จากนั้นเอาลงครกตำๆๆให้เนื้อปลาตองเข้ากันและละเอียด จะช่วยให้เวลาทานเนื้อจะนุ่มเหนียวเคี้ยวง่าย
เนื้อปลาตองที่ตำเข้ากันได้ที่แล้วจะมีลักษณะละเอียดเหนียวหนึบเช่นดังภาพ
จากนั้นก็เตรียมเครื่องปรุงซึ่งมีพริกแดง หอมแดง ตะไคร้ ข้าวเบือ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดลงมาโขลกมาตำให้ละเอียด
นำเครื่องปรุงทั้งหมดลงมาตำรวมกันในครกเนื้อปลาตองที่ได้ตำใว้แล้ว ปรุงใส่ผงชูรส ปลาร้าเข้าไปเพิ่มรสชาตินัวๆ
แล้วเราก็ นำผักม้วนมาล้างใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ
จากนั้นเราเอามาห่อกับเนื้อปลา ม้วนๆๆๆๆ ให้มันออกมาเป็นลักษณะแบบนี้ หรือเราจะใส่พริกลูกโดดเข้าไปในเนื้อปลาก็ได้ มองไปคล้ายโรตีเลยเนาะ
แล้วก็นำมานึ่งประมาณ /20 ที (แล้วแต่ความแรงของไฟ)
เสร็จแล้วหน้าตาก็จะออกมาน่ากินแบบนี้แหละครับ อีแม่ๆขอข้าวเหนียวแหน่คร้าบบบบบ
____________________________________________
ขอบพระคุณที่มาของข้อมูลจาก
คุณUnloveble
เรียบเรียงข้อมูล โดย ไทท่าอุเทน
____________________________________________