Ads 468x60px

ท่าอุเทนเมืองธรรมมะ พระธาตุสูงงาม แม่น้ำสองสี ไดโนเสาร์ล้านปี ประเพณีไทญ้อ

วันศุกร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2560

หมกจ๊อ หมกเจาะ


หมกเจาะหรือ หมกจ๊อ เป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวไทญ้อ โดยเฉพาะในอ.ท่าอุเทน ถือว่าเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้ในสำรับข้าว


 ทำจากเนื้อปลาตอง(ปลากราย) หรือ ปลาสลาด มาตำคลุกเคล้าผสมเครื่องปรุง ห่อด้วยผักม้วนแล้วนำไปนึ่ง ลองมาชมวิธีทำกันนะครับ


นำเนื้อปลาตองมาขูดเอาเฉพาะเนื้อๆ ก้างบ่ต้องเอาเด้อ 


จากนั้นเอาลงครกตำๆๆให้เนื้อปลาตองเข้ากันและละเอียด จะช่วยให้เวลาทานเนื้อจะนุ่มเหนียวเคี้ยวง่าย


เนื้อปลาตองที่ตำเข้ากันได้ที่แล้วจะมีลักษณะละเอียดเหนียวหนึบเช่นดังภาพ


จากนั้นก็เตรียมเครื่องปรุงซึ่งมีพริกแดง หอมแดง ตะไคร้ ข้าวเบือ


นำเครื่องปรุงทั้งหมดลงมาโขลกมาตำให้ละเอียด


นำเครื่องปรุงทั้งหมดลงมาตำรวมกันในครกเนื้อปลาตองที่ได้ตำใว้แล้ว ปรุงใส่ผงชูรส ปลาร้าเข้าไปเพิ่มรสชาตินัวๆ


แล้วเราก็ นำผักม้วนมาล้างใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ


จากนั้นเราเอามาห่อกับเนื้อปลา ม้วนๆๆๆๆ ให้มันออกมาเป็นลักษณะแบบนี้ หรือเราจะใส่พริกลูกโดดเข้าไปในเนื้อปลาก็ได้ มองไปคล้ายโรตีเลยเนาะ


แล้วก็นำมานึ่งประมาณ /20 ที (แล้วแต่ความแรงของไฟ)


เสร็จแล้วหน้าตาก็จะออกมาน่ากินแบบนี้แหละครับ  อีแม่ๆขอข้าวเหนียวแหน่คร้าบบบบบ

____________________________________________

ขอบพระคุณที่มาของข้อมูลจาก

คุณUnloveble

เรียบเรียงข้อมูล โดย ไทท่าอุเทน

____________________________________________