Ads 468x60px

ท่าอุเทนเมืองธรรมมะ พระธาตุสูงงาม แม่น้ำสองสี ไดโนเสาร์ล้านปี ประเพณีไทญ้อ

วันพุธที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2558

เลือดแปลง


เลือดแปลงเป็นรายการอาหารที่ชาวไทยเชื้อสายเวียดนามและชาวไทยพื้นเมืองนิยมรับประทานกันมากมีคุณค่าทางอาหารสูง และสามารถแก้หนาวได้ โดยเฉพาะในขณะที่อากาศกำลังหนาวเย็น


โดยเชื่อว่าเป็นตำรับอาหารที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง และสามารถแก้หนาวได้เมื่อทานแล้วจะทำให้รางกาย อบอุ่นเป็นย่างดี 


ขบวนการปรุงเลือดแปลงว่าไม่ยุ่งยากนักเพียงแต่นำเนื้อหมูหรือเนื้อเป็ด พร้อมด้วยเครื่องในบางส่วนมาสับเหมือนเนื้อลาบทั่วไปแต่ไม่ใส่เครื่องปรุงใด ๆ จากนั้นไปทำให้สุกแล้วตักแบ่งใส่จานแล้วราดด้วยเลือดของเป็ดหรือหมูตามชนิดของเนื้อที่อยู่ในจานเสร็จแล้วนำไปเข้าช่องฟิซตู้เย็นเพื่อให้เลือดแข็งตัวและเป็นการรักษาไม่ให้เลือดแปลงเสียเร็ว


ตอนจะเสิร์ฟก็จัดออกพร้อมผักเคียงต่าง ๆ เช่น พริกสด พริกป่น ผักแพรว สะระแหน่ บีบมะนาว น้ำปลาเหยาะนิดหน่อย ก็พร้อมรับประทานแล้ว เลือดแปลง เป็นเมนูรายการอาหารที่สามารถปรุงรสได้เองตามใจชอบรสชาตินั้นไม่มีที่ติอยู่แล้ว และเชื่อแน่ว่าสารอาหารต้องครบ 5หมู่ตามที่ร่างกายต้องการแน่นอน