Ads 468x60px

ท่าอุเทนเมืองธรรมมะ พระธาตุสูงงาม แม่น้ำสองสี ไดโนเสาร์ล้านปี ประเพณีไทญ้อ

วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2561

วิธีต้มน้ำปลาร้าให้แซบๆนัวๆ


ปลาร้าถือเป็นส่วนประสอบสำคัญในการปรุงแต่งกับข้าวกับปลาของพี่น้องอีสานบ้านเฮา ทั้ง ต้ม แกง ปิ้ง ย่าง น้ำจิ้ม น้ำแจ่ว ก็ขาดไปเสียมิได้ รวมถึงเมนูสุดฮิตที่ไม่มีอะไรมาพิชิตได้นั่นคือ ส้มตำ หรือ ตำหมากหุ่ง ตำส้มบ้านเรา อีกทั้งปลาร้ายังแยกย่อยออกไปแล้วแต่ชอบ เช่น ปลาร้าสดๆดิบๆ และ ปลาร้าต้ม ซึ่งวันนี้ขอนำเสนอปลาร้าต้ม สูตรแซบๆนัวๆมาฝากกัน ใช้ตำส้มตำ หรือ ข้าวปุ้นปลาแดกก็ได้ก็ดี การทำมีอะไรบ้างไปชมกัน


ส่วนประกอบในการต้มหรือปรุงน้ำปลาร้าทำส้มตำและขนมจีนปลาร้ามีดังนี้
1.ปลาร้าหรือปลาแดก 1 กก. ใช้ปลาร้าปลากระดี่ หรือปลาร้าเล็กใหญ่ได้หมด
2.ใบน้อยหน่า
3.ใบกระถิน
4.น้ำกระเทียมดอง
5.น้ำตาลปิ๊บ
6.ผงปรุงรส เพิ่มความนัว
7.เปลือกสัปปะรด 3-4 ชิ้น
8.กะปิ
9.ใบหม่อน (ถ้าหาได้หากหาไม่ได้ก็ไม่เป็นไร)
10.น้ำเปล่าสะอาด


วิธีและขั้นตอนในการต้มน้ำปลาร้า 
1. ตั้งน้ำประมาณครึ่งหม้อ ( ใช้หม้อแกงเรานี่แหละ)
2. ตั้มน้ำให้เดือด
3. ใส่ปลาร้าลงไปในหม้อ ใส่ทั้งตัวปลาร้าและน้ำปลาร้าเลย
4. ทิ้งไว้ให้เดือด
5. ใส่ใบน้อยหน่าประมาณ 5-10 ใบ ( ใส่เพื่อดับกลิ่นคาวและฉุนของปลาร้า ) ตามด้วยเปลือกสัปปะรด,ใบกระถินเพิ่มความสวยของสีของน้ำปลาร้า,ใบหม่อน (เพิ่มรสชาติความนัวของปลาร้า)
6. ทิ้งไว้ให้เดือด และเนื้อของปลาร้าและส่วนประกอบต่างๆเปื่อยและสุกเข้ากันกับน้ำปลาร้า
7. ปรุงรสด้วย น้ำกระเทียมดองใส่ลูกกระเทียมลงไปด้วย,กะปิ 1 กระปุกเล็ก,ผงปรุงรส
8. ทิ้งไว้ให้เดือด ประมาณ 20-30 นาทีเพื่อให้ปลาร้าเปื่อยได้ที่
9. ลองชิมรสดู ไม่ให้รสจืดมากให้กลมกล่อมพอดีๆ ถ้ารสชาติไม่เข้มข้นตามต้องการก็สามารถเพิ่มน้ำปลาร้าลงไปได้
10. ทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว กรองเอาแต่น้ำปลาร้า


เก็บใส่กระปุกหรือขวดน้ำ เก็บใส่ตู้เย็นไว้รับประทานได้เป็นปีๆเลยเด้อ น้ำปลาร้าสูตรนี้สามารถนำไปใส่ในส้มตำและปรุงแต่งเป็นขนมจีนน้ำปลาร้าได้สบายๆ


เสร็จแล้วจัดการเมนูโปรดเมนูมักลองเบิ่งโลด แซบหรือบ่กะปรับปรุงกันไป


ข้าวปุ้นน้ำปลาร้าก็ลองปรุงได้ตามที่เรามักเราชอบ มีความแซบนัวในน้ำปลาร้าอยู่แล้ว

ขอบพระคุณที่มาจาก
baannoi
รูปภาพทุกๆที่มาจ้า