แมงจิล่อ หรือมีชื่อเรียกต่างกันไปเช่น จิโป่ม กิโป่ม จิ๊กุ่ง จิ้งโกร่ง กินาย กินายโม่ กิหล่อ เป็นแมลงในวงศ์ จิ้งหรีดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด นักวิทยาศาสตร์จัดมันอยู่ในประเภทเดียวกันกับ ตั๊กแตน แรงดีดจากต้นขา แรงกว่าตั๊กแตน 2 เท่า ประมาณว่าหากมันเป็นมนุษย์ จะกระโดดไกลได้ 20 เมตร
โดยทั่วไปแมงจิล่อที่ได้มาจะได้มาจากการขุดหาตามป่า เพราะมันจะขุดรูอยู่ การหาได้แต่ละทีจึงไม่มากนักส่วนมากจะอยู่ในตลาดท้องถิ่น เช่นตลาดลาวท่าอุเทนบ้นเฮา
มื้อนี้แอดมินคิดฮอดอดีตชีวิตตอนน้อยๆ ตอนนอนนาหาเอาน้ำเทตามหลุม เสียมขุด เอามาทำแจ่วป่นแบบง่าย แซบๆนัวๆ สูตรวิธีทำสามารถปรุงแต่ง ประยุกต์ประปรุงได้ตามใจความแซบของเราเองเด้อ
ส่วนผสม และวัตถุดิบ แจ่วป่นแมงจิล่อ
- แมงจิล่อ - น้ำปลาร้าต้มสุก
- กระเทียม
- เกลือ
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- ผักชีฝรั่ง / ต้นหอม
- หอมแดง
- พริก
วิธีการทำ
- นำจิล่อ พริก หอม กระเทียม เสียบไม้หรือจ่าม ย่างไฟ จิล่อย่างไฟให้สุก ส่วนพริกหอมกระเทียมก็เอาพอหอม(จะคั่วในกระทะก็ได้)- นำพริก หอม กระเทียมที่ย่างไฟเสร็จแล้ว มาโขลกในครก หรือ จะโขลกนะตำกับอิหยังกะแล้วแต่เจ้า (555) ใส่เกลือลงไปนิหน่อย ตำให้ละเอียดโลด
- เมื่อละเอียดแล้วใส่น้ำปลาร้าต้มลงไป กะเอาว่าชอบกินแบบขลุกขลิก หรือ มีน้ำเยอะ
- ชิมแล้วปรุงรส ด้วย น้ำปลา น้ำตาล เอาตามรสชาติที่เราชอบ
- ได้รสตามชอบแล้วก็ซอย ผักชี ต้นหอย ใส่ คนให้เข้ากัน
- หรือจะป่นแห้งๆแบบนี้กะแซบคือเก่า ปั้นข้าวเหนียว จ้ำกินแซ่บๆโล้ด