Ads 468x60px

ท่าอุเทนเมืองธรรมมะ พระธาตุสูงงาม แม่น้ำสองสี ไดโนเสาร์ล้านปี ประเพณีไทญ้อ

วันพุธที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2561

แจ่วป่นแมงจิล่อ แซ่บแซบ!


แมงจิล่อ หรือมีชื่อเรียกต่างกันไปเช่น จิโป่ม กิโป่ม จิ๊กุ่ง จิ้งโกร่ง กินาย กินายโม่ กิหล่อ เป็นแมลงในวงศ์ จิ้งหรีดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด นักวิทยาศาสตร์จัดมันอยู่ในประเภทเดียวกันกับ ตั๊กแตน แรงดีดจากต้นขา แรงกว่าตั๊กแตน 2 เท่า ประมาณว่าหากมันเป็นมนุษย์ จะกระโดดไกลได้ 20 เมตร


โดยทั่วไปแมงจิล่อที่ได้มาจะได้มาจากการขุดหาตามป่า เพราะมันจะขุดรูอยู่ การหาได้แต่ละทีจึงไม่มากนักส่วนมากจะอยู่ในตลาดท้องถิ่น เช่นตลาดลาวท่าอุเทนบ้นเฮา


มื้อนี้แอดมินคิดฮอดอดีตชีวิตตอนน้อยๆ ตอนนอนนาหาเอาน้ำเทตามหลุม เสียมขุด เอามาทำแจ่วป่นแบบง่าย แซบๆนัวๆ สูตรวิธีทำสามารถปรุงแต่ง ประยุกต์ประปรุงได้ตามใจความแซบของเราเองเด้อ


ส่วนผสม และวัตถุดิบ แจ่วป่นแมงจิล่อ 
- แมงจิล่อ
- น้ำปลาร้าต้มสุก
- กระเทียม
- เกลือ
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- ผักชีฝรั่ง / ต้นหอม
- หอมแดง
- พริก


วิธีการทำ
- นำจิล่อ พริก หอม กระเทียม เสียบไม้หรือจ่าม ย่างไฟ จิล่อย่างไฟให้สุก ส่วนพริกหอมกระเทียมก็เอาพอหอม(จะคั่วในกระทะก็ได้)
- นำพริก หอม กระเทียมที่ย่างไฟเสร็จแล้ว  มาโขลกในครก หรือ จะโขลกนะตำกับอิหยังกะแล้วแต่เจ้า (555) ใส่เกลือลงไปนิหน่อย ตำให้ละเอียดโลด


- เอาจิล่อที่ย่างสุกหอมๆ มาเด็ดขาช่วงขาดีดที่เป็นหนามๆออก เดี๋วจะติดคอ ใส่ครก ตำ ให้ละเอียด
- เมื่อละเอียดแล้วใส่น้ำปลาร้าต้มลงไป กะเอาว่าชอบกินแบบขลุกขลิก หรือ มีน้ำเยอะ


- ชิมแล้วปรุงรส ด้วย น้ำปลา น้ำตาล เอาตามรสชาติที่เราชอบ


- ได้รสตามชอบแล้วก็ซอย ผักชี ต้นหอย ใส่ คนให้เข้ากัน

- หรือจะป่นแห้งๆแบบนี้กะแซบคือเก่า  ปั้นข้าวเหนียว จ้ำกินแซ่บๆโล้ด