Ads 468x60px

ท่าอุเทนเมืองธรรมมะ พระธาตุสูงงาม แม่น้ำสองสี ไดโนเสาร์ล้านปี ประเพณีไทญ้อ

วันอังคารที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ข้าวจี่ (kaojee)


ข้าวจี่ เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานบ้านเฮา ที่มักทำกินในช่วงหน้าหนาว เวลาเช้าที่ลงมาก่อไฟผิงทำจากข้าวเหนียวนึ่งทาเกลือ ปั้นเป็นรูปกลม หรือ รีเสียบไม้นำไปย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อนพอเกรียมนำมาชุบไข่ แล้วนำไปย่างใหม่จนเหลือง


ข้าวจี่ประกอบไปด้วย ข้าวเหนียว(เท่านั้น) ไข่ เกลือ หรือจะใส่รสดีด้วยก็ได้(ถ้าชอบ) ในส่วนของไข่จะซอยผักบั่วผักหอมใส่ไปด้วยก็ได้


จากนั้นเอาข้าวเหนียวมาปั้นให้เหนียวเสียบไม้ จะปั้นทรงกลมแบนหรือ ทรงรีแบบลูกลักบี้ก็ได้ นำมาย่างถ่านไฟอ่อนๆจนข้าวเริ่มแห้งออกสีเหลืองจนทั่ว


จากนั้นก็เอามาทาไข่ ค่อยๆราดชะโลมไปให้ทั่ว


แล้วนำไปย่างอีกรอบด้วยไฟอ่อนๆ ย่างจนไข่เริ่มสุกและพองขึ้นมาอย่างในรูป แค่นี้ก็เรียบร้อย


จะกินเล่น หรือจ้ำแจ่ว กินกับแกงหน่อไม้ก็ได้จร้า สุดยอดแล้ว


ว่าละแอดมินกะขอไปกินเล่นก่อนเด้อจร้า แต่ของแอดมินต้องทาปลาแดก ว่าละอยาก!

________________________________

รูปภาพจากกูเกิ้ล
ขอบคุณเจ้าของรูปภาพทุกท่านครับ
เรียบเรียงโดยไทท่าอุเทน
________________________________