ข้าวจี่ เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานบ้านเฮา ที่มักทำกินในช่วงหน้าหนาว เวลาเช้าที่ลงมาก่อไฟผิงทำจากข้าวเหนียวนึ่งทาเกลือ ปั้นเป็นรูปกลม หรือ รีเสียบไม้นำไปย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อนพอเกรียมนำมาชุบไข่ แล้วนำไปย่างใหม่จนเหลือง
ข้าวจี่ประกอบไปด้วย ข้าวเหนียว(เท่านั้น) ไข่ เกลือ หรือจะใส่รสดีด้วยก็ได้(ถ้าชอบ) ในส่วนของไข่จะซอยผักบั่วผักหอมใส่ไปด้วยก็ได้
จากนั้นเอาข้าวเหนียวมาปั้นให้เหนียวเสียบไม้ จะปั้นทรงกลมแบนหรือ ทรงรีแบบลูกลักบี้ก็ได้ นำมาย่างถ่านไฟอ่อนๆจนข้าวเริ่มแห้งออกสีเหลืองจนทั่ว
จากนั้นก็เอามาทาไข่ ค่อยๆราดชะโลมไปให้ทั่ว
แล้วนำไปย่างอีกรอบด้วยไฟอ่อนๆ ย่างจนไข่เริ่มสุกและพองขึ้นมาอย่างในรูป แค่นี้ก็เรียบร้อย
จะกินเล่น หรือจ้ำแจ่ว กินกับแกงหน่อไม้ก็ได้จร้า สุดยอดแล้ว
ว่าละแอดมินกะขอไปกินเล่นก่อนเด้อจร้า แต่ของแอดมินต้องทาปลาแดก ว่าละอยาก!
________________________________
รูปภาพจากกูเกิ้ล
ขอบคุณเจ้าของรูปภาพทุกท่านครับ
เรียบเรียงโดยไทท่าอุเทน
________________________________