Ads 468x60px

ท่าอุเทนเมืองธรรมมะ พระธาตุสูงงาม แม่น้ำสองสี ไดโนเสาร์ล้านปี ประเพณีไทญ้อ

วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ปิ้งอั่วปลา



ปิ้งอั่วปลา

ปิ้งอั่วปลาเป็นอาหารพื้นถิ่นท่าอุเทนที่ตัวแอดมินเองได้ลิ้มลองติดใจในรสแซบซ่านุ่มลิ้นมาตั้งแต่เป็นเด็กน้อย ภาษากลางที่เค้าเรียกก็ไม่แน่ใจจะเป็นปิ้งปลาทรงเครื่องหรืออย่างไร




ปลาที่เอามาทำก็ได้หลายอย่างรสชาสความอร่อยก็แตกต่างกันออกไป ทั้งปลาช่อน ปลาดุก ปลาเนื้ออ่อน(โดยเฉพาะปลายอน) ปลายาง ปลาเผาะ แต่ที่นิยมก็เป็นพวกปลาเนื่ออ่อน แต่ในที่นี้ขอใช้ปลาเผาะละกันเด้อ



วิธีการทำ

ตำเครื่องใว้ยัดตัวปลาก่อน เครื่องที่ทำไส้ มี หอมแดง พริกสด+พริกแห้ง ตะไคร้ ตำให้ละเอียด



ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือน้ำปลาร้า แล้วก็เอาต้นหอม ใบแมงลัก ลงไปคลุกให้เข้ากัน



นำปลาไปล้างผ่าท้องควักใส้พุงของเสียออก ล้างให้สะอาดแบะให้ปลาแยกจากกันพอประมาณ
แล้วก็ยัดลงไปในตัวปลาที่ผ่าและบั้งแล้ว หนีบด้วยไม้ปิ้ง นำไปย่างไฟให้เหลือง ชอบแห้งๆก็ย่างนานหน่อย



แค่นี้ก็ได้เมนูปิ้งอั่วปลาบ้านเฮาแล้ว วิธีการทำเครื่องปรุงอาจแตกต่างกันไปได้เด้อครับ ลองทำดูปรุงรสตามใจชอบโล้ด