วันนี้นำเมนู ซั้วไก่มาฝากครับ อันนี้เป็นรีวิวจากเพจ ภูมิ-มูนมัง (ศูนย์ข้อมูลย่านชุมชนเก่าท่าอุเทน) โดย พี่ Supachoke Martmuang เด้อจ้า
เครื่องปรุงประกอบด้วยไก่ ข่า ตะไคร้ มะเขือเทศ มะขามเปียก ใบมะกรูด ผักแพรว พริก เกลือ คะนอก้อน ปลาร้า
1.นำไก่มาต้มกับ - ข่า - หัวซีเคอ(ตะไคร้) - หมากเขียเคีย( มะเขือเทศ ) - หมากขามเปียก (มะขามเปียก) - เบอหมากกูด (ใบมะกรูด) - เกีย (เกลือ) + ก้อนนัว (คะนอก้อน)
2.ไก่ต้มสุกแล้วนำออกมาเตรียมฉีก และเก็บน้ำต้มไก่ไว้ปรุงต่อ
3. คั่วหรือเผา หมากเผ็ด (พริก) กระเทียม หัวผักบั่ว (หอมแดง) แล้วตำให้ละเอียด
4.เอาเครื่องที่ตำละเอียดแล้วใส่ลงในน้ำซุป ตั้งไฟและนำไก่ที่ฉีกแล้ว ใส่กลับลงอีก ปรุงรส ใส่ผักแพว
5.อย่าลืมพระเอกของงานเด้อปลาร้านัวๆ
กราบขอบพระคุณที่มาจาก
ภูมิ-มูนมัง (ศูนย์ข้อมูลย่านชุมชนเก่าท่าอุเทน)
พี่ Supachoke Martmuang