Ads 468x60px

ท่าอุเทนเมืองธรรมมะ พระธาตุสูงงาม แม่น้ำสองสี ไดโนเสาร์ล้านปี ประเพณีไทญ้อ

วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ซั้วไก่




วันนี้นำเมนู ซั้วไก่มาฝากครับ อันนี้เป็นรีวิวจากเพจ ภูมิ-มูนมัง (ศูนย์ข้อมูลย่านชุมชนเก่าท่าอุเทน) โดย พี่ ‎Supachoke Martmuang เด้อจ้า



เครื่องปรุงประกอบด้วยไก่ ข่า ตะไคร้ มะเขือเทศ มะขามเปียก ใบมะกรูด ผักแพรว พริก เกลือ คะนอก้อน ปลาร้า


1.นำไก่มาต้มกับ - ข่า - หัวซีเคอ(ตะไคร้) - หมากเขียเคีย( มะเขือเทศ ) - หมากขามเปียก (มะขามเปียก) - เบอหมากกูด (ใบมะกรูด) - เกีย (เกลือ) + ก้อนนัว (คะนอก้อน)



2.ไก่ต้มสุกแล้วนำออกมาเตรียมฉีก และเก็บน้ำต้มไก่ไว้ปรุงต่อ



3. คั่วหรือเผา หมากเผ็ด (พริก) กระเทียม หัวผักบั่ว (หอมแดง) แล้วตำให้ละเอียด



4.เอาเครื่องที่ตำละเอียดแล้วใส่ลงในน้ำซุป ตั้งไฟและนำไก่ที่ฉีกแล้ว ใส่กลับลงอีก ปรุงรส ใส่ผักแพว




5.อย่าลืมพระเอกของงานเด้อปลาร้านัวๆ



กราบขอบพระคุณที่มาจาก

ภูมิ-มูนมัง (ศูนย์ข้อมูลย่านชุมชนเก่าท่าอุเทน)
พี่ Supachoke Martmuang