Ads 468x60px

ท่าอุเทนเมืองธรรมมะ พระธาตุสูงงาม แม่น้ำสองสี ไดโนเสาร์ล้านปี ประเพณีไทญ้อ

วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

แจ่วหัวโปก แจ่วหอม





เมนูนี้เป็นเมนูของไทญ้อบ้านเราที่ทำกันมาหลายรุ่น แทบจะทำกันเป็นทุกบ้านก็ว่าได้ วันนี้แอดมินขออนุญาตินำสูตรและข้อมูลมาจากผู้รู้บ้านเราท่านหนึ่งจากเพจ ภูมิ-มูนมัง (ศูนย์ข้อมูลย่านชุมชนเก่าท่าอุเทน)ซึ่งเป็นสูตรจากพี่Supachoke Martmuang เริ่มกันเลยนะครับ





ส่วนประกอบเริ่มที่ผักชีสวนริมท่าน้ำโขงบ้านเราหนิล่ะหาง่ายๆ




มะกอก หรือหมากกอกบ้านเฮาหนิล่ะ คนละอันกับที่อีพ่ออีแม่สับหัวเด้อ



พริกป่น หรือหมากเผ็ดผงเนาะ ปริมาณแล้วแต่ความชอบ




ที่ขาดไม่ได้เลยคือปลาร้า ปลาแดกบ้านเฮาหนิล่ะเนาะ



วิธีทำ ตำผักชีให้ละเอียด แล้วหั่นเนื้อมะกอกใส่ลงไปตำ ใส่เม็ดลงด้วย เติมพริกป่น ตำให้เข้ากัน เติมน้ำปลาร้า ปรุงรส เสร็จเรียบร้อย ถ้าชอบเปรี้ยวก็เติมน้ำมะนาวได้ไม่ผิดกติกา



วิธีการรับประทาน จิ้มกินกลับปลาทอด หมูทอด หรือ จ้ำข้าวเหนียวเปล่าๆ ก็อิ่มท้องได้ครับ หรือจ้ำกินกับข้าวจี่ยามหนาวยิ่งแซ่บเด้อ


ขอบพระคุณที่มาของข้อมูลจาก Supachoke Martmuang


เรียบเรียงโดยไทท่าอุเทน