ลาบหมอน้อยเป็นเมนูพื้นถิ่นชาวอิสานบ้านเฮาที่มีมานมนาน รสชาติอร่อยเข้มข้นผสมความนุ่มหนึบของวุ้นจากหมอน้อยยิ่งทำให้รสชาติอร่อยขึ้นมากมาย วันนี้เรามาลองย้อนรอยเมนูนี้กันดู
ใบหมอน้อย ข่าอ่อน ตะไคร้ ปลาสำหรับตำป่น หอมแดง ต้นหอม ผักชีจีน น้ำสะอาด เกลือ น้ำปลาร้า ผงชูรส พริกผง น้ำปลา
เก็บมาสัก2 กำมือ ล้างให้สะอาด คั้นใส่น้ำสะอาดสัก 3-4 ถ้วย แล้วกรองเอากากทิ้ง ถ้าคั้นให้น้ำข้นมากจะเป็นวุ้นเร็ว
พอได้น้ำหมอน้อยแล้วกะพักไว้ก่อนครับ ปล่อยใว้เฉยๆก็ไม่เป็นวุ้น แต่ถ้าใส่เครื่องปรุงลงไปแล้ว ไม่เกิน 5 นาทีก็จะเป็นวุ้นทันที
หันมาต้มป่นครับ ใส่น้ำปลาแดก ใส่เกลือลงไปนำ
พอปลาสุกกะแกะเอาแต่เนื้อ ตำป่นคือป่นปลาทั่วไปนี้ล่ะครับ ใส่หอมแดงสด พริกป่น ต้นหอม ผักชีจีน ผงนัว น้ำปลา แต่สิปรุงรสให้เข้มข้น(เผ็ด,เค็ม)กว่าป่นธรรมดา กะว่าเวลาเอาป่นลงในน้ำหมอน้อยนัวพอดีไม่ต้องปรุงหยังเพิ่ม แล้วๆกะตักใส่ชามไว้
ซอยข่าอ่อน ตะไคร้บางๆ ถ้ามีมะเขือเหลืองก็ซอยใส่ได้
เครื่องครบทุกอย่างแล้ว แล้วเทป่นปลาที่ปรุงเข้มข้นไว้ลงไป ตามด้วยข่าอ่อนกับหัวตะไคร้ที่ซอยไว้ลงไป แล้วรีบคนให้เข้ากัน
ตักแบ่งใส่ถ้วย จากนั้นหมอน้อยก็จะเริ่มแข็งเป็นวุ้น เริ่มกินกันได้เลย แซ่บอีหลีเด้อ