Ads 468x60px

ท่าอุเทนเมืองธรรมมะ พระธาตุสูงงาม แม่น้ำสองสี ไดโนเสาร์ล้านปี ประเพณีไทญ้อ

วันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2561

ข้าวปุ้นน้ำงัว แซบนัวอีหลี



ข้าวปุ้นน้ำงัว เป็นเมนูเด็ด แซบนัวของอีสานบ้านเฮาซึ่งภาษากลางอาจจะเรียกขนมจีนน้ำซุบวัวก็ได้ วันนี้ ขอนำเสนอสูตรการทำข้าวปุ้นน้ำงัวแบบง่าย ซึ่งได้เรียบเรียงมาจากผู้รู้ ลองทำกันเลย


ส่วนผสม 
  • เนื้อวัวส่วนสามชั้นหั่นชิ้น 250 กรัม 
  • เอ็นวัวหั่นชิ้น 100 กรัม 
  • หอมแดงหั่นชิ้น 5 หัว 
  • ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ 
  • พริกขี้หนูบุบ 12 เม็ด 
  • พริกขี้หนูแห้ง 5-6 เม็ด 
  • น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง 
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 
  • ผักชีลาว 
  • มะนาวหั่นชิ้น
  • ขนมจีน 
วิธีทำ 

  • 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง ใบมะกรูด พริกขี้หนู และพริกขี้หนูแห้งลงไปผัดพอหอม
  • 2. ใส่เนื้อวัวและเอ็นวัวลงไปผัดพอสุก เติมน้ำเปล่าลงไป ต้มจนเนื้อเริ่มสุก (ถ้าไม่นุ่มเติมน้ำเปล่าเพิ่ม) 
  • 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ จึงเติมข้าวคั่ว 
  • 4. นำขนมจีนใส่ภาชนะ ตักซุปเนื้อลงไป จัดเสิร์ฟพร้อมผักชีลาวและมะนาวหั่นชิ้น