ข้าวปุ้นน้ำงัว เป็นเมนูเด็ด แซบนัวของอีสานบ้านเฮาซึ่งภาษากลางอาจจะเรียกขนมจีนน้ำซุบวัวก็ได้ วันนี้ ขอนำเสนอสูตรการทำข้าวปุ้นน้ำงัวแบบง่าย ซึ่งได้เรียบเรียงมาจากผู้รู้ ลองทำกันเลย
ส่วนผสม
- เนื้อวัวส่วนสามชั้นหั่นชิ้น 250 กรัม
- เอ็นวัวหั่นชิ้น 100 กรัม
- หอมแดงหั่นชิ้น 5 หัว
- ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
- พริกขี้หนูบุบ 12 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 5-6 เม็ด
- น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีลาว
- มะนาวหั่นชิ้น
- ขนมจีน
วิธีทำ
- 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง ใบมะกรูด พริกขี้หนู และพริกขี้หนูแห้งลงไปผัดพอหอม
- 2. ใส่เนื้อวัวและเอ็นวัวลงไปผัดพอสุก เติมน้ำเปล่าลงไป ต้มจนเนื้อเริ่มสุก (ถ้าไม่นุ่มเติมน้ำเปล่าเพิ่ม)
- 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ จึงเติมข้าวคั่ว
- 4. นำขนมจีนใส่ภาชนะ ตักซุปเนื้อลงไป จัดเสิร์ฟพร้อมผักชีลาวและมะนาวหั่นชิ้น