Ads 468x60px

ท่าอุเทนเมืองธรรมมะ พระธาตุสูงงาม แม่น้ำสองสี ไดโนเสาร์ล้านปี ประเพณีไทญ้อ

วันพุธที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

ลาบแหลวปลาตอง




ขั้นตอนการเตรียมเนื้อปลาตอง 


1. ขอดเกล็ดปลาให้เรียบร้อยครับ เกล็ดค่อนข้างเยอะครับ ต้องเอาให้สะอาดนะครับหนังจะได้เอาไปใช้ต่อ พอดีทำคนเดียว มือเลอะมาก ไม่สามารถหญิบกล้องมาถ่ายภาพได้ ติดไว้ครั้งหน้า จะหาคนมาถ่ายรูปมาลงชดเชยให้ครับ 

2. ใช้มีดกรีดที่หลังปลาตามแนวยาว แล้วใช้ไม้หนีบ หรือตะเกียบก้ได้ครับ พันหนังปลาตองจนลอกออกมา จะเหลือแต่เนื้อขาวๆ 

3. ใช้ช้อนขูดเบาๆ เนื้อปลาก็จะหลุดออกมา เหลือแต่ก้างครับ ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานพอสมควรนะครับ ผมก็ขูดเกือบ 30 นาที ได้เนื้อมา 1 ถ้วย และก้างกับหัวอีกกองหนึ่ง




ขั้นตอนการปรุงลาบปลาตอง 



1. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำพอประมาณ ใส่ปลาร้าลงไป 2-3 ช้อน ใส่หัวปลา ก้างปลา ลงไปต้มให้เดือด แล้วยกลง



2. ช่วงที่รอน้ำต้มเดือด นำเนื้อปลาใส่ครก โขลกให้เนื้อปลาจับตัวกันจนเหนียว ขอบอกว่า เหนียวจนดึงสากไม่ขึ้นเลยทีเดียวครับ



3. ตักเนื้อปลาใส่ถ้วย ใส่ข่าหั่นลงไป ใส่น้ำที่ต้มทีละน้อย คนให้เข้ากันจนเนื้อปลาตองเหนียวและข้น ถ้าใส่น้ำมากจะเหลวจนเกินไป ต้องค่อยๆ ใส่ครับ คนไปเรื่อยๆ



4. ปรุงรสตามชอบใจครับ ใส่น้ำปลา พริก หอมซอย สะระแหน่ และเครื่องปรุงอื่นๆ ที่ชื่นชอบครับ



5. จะทานเลย หรือ ตักใส่ใบตอง ทำเป็นห่อหมก นำไปย่างไฟจนสุก หรือจะนำเข้าเตาอบก็ได้ครับ รวดเร็วดีเหมือนกัน หัวปลา หนังปลา ที่เหลือ นำไปต้มยำไว้กินร่วมกับลาบปลาตองก็ได้ครับ อร่อยมากๆ




ยิ่งเข้าเหนียวร้อนๆคุ้ยกินยิ่งแซ่บหลายเด้อพี่น้อง

_____________________________________

ขอบคุณที่มาจาก

http://www.isantumhome.com/
http://www.tiggersound.com/

เรียบเรียงโดยไทท่าอุเทน
_____________________________________