Ads 468x60px

ท่าอุเทนเมืองธรรมมะ พระธาตุสูงงาม แม่น้ำสองสี ไดโนเสาร์ล้านปี ประเพณีไทญ้อ

วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2561

แกงเส้นร้อนตีนไก่ แซบอีหลี


ต้มเส้นหรือแกงเส้น ก็คือวุ้นเส้นนั่นเองหรือภาษาญ้อท่าอุเทนเรียกเส้นร้อน เป็นเมนูอีสานบ้านเฮา ที่เคยคุ้นกันมา มีความแซบนัวแตกต่างกันไปตามแต่ผู้มักผู้ปรุง เพราะสามารถปรุงรสได้เหมือนก๋วยเตี๋ยวหรือก๋วยจับญวน(ต้มเส้น)วันนี้ขอเรียบเรียงวิธีทำมาฝาก โดยเป็นสูตรทางอุดร โดย P'Pun & N'Prai ไปลองทำตามกันเลยครับ
สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้ 
  •  เนื้อไก่ จะเพิ่มตีนไก่ หรือเครื่องในอย่างอื่นก็ตามใจชอบ 
  •  เลือดไก่ หั่นเป็นชิ้นๆ (ไม่ใส่ก็ได้) 
  •  วุ้นเส้น ใช้วุ้นเส้นห่อนำมาแช่น้ำ 
  •  ถั่วงอก ล้างให้สะอาดเตรียมไว้ 
  •  ต้นหอม ผักชีซอย
  • กระเทียม พริกไทยตำพอหยาบๆ
  • ไม้พะโล้ (อบเชย) ใช้สัก 2 ไม้
  • ข่าบุบ สักท่อน 2 ท่อน พอให้หอม
  • หมูยอหั่นเล็กๆ
  • ผงปรุงรสเช่น คนอร์หรือรสดี
    วิธีทำ 
    •  ใส่ข่า ไม้พะโล้ ลงไปต้ม รอจนน้ำให้เดือด ให้พริกไทยกับกระเทียมที่บุบไว้แล้ว 
    •  เมื่อน้ำเดือดพล่านจนได้ที่ ใส่คนอร์ไป 1-2 ก้อน ดูที่ปริมาณน้ำเป็นหลัก ใส่เนื่อไก่ เลือดไก่ที่หั่นไว้แล้ว ลงไป 
    •  คอยช้อนฟองออก เมื่อน้ำเดือดจัด ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ น้ำตาล และซีอิ๋วขาว 
    •  ใส่ซีิอิ๊วดำหวานลงไปด้วย จะทำให้สีสวย 
    •  เมื่อปรุงรสได้ที่แล้ว เปิดไฟอ่อนๆ รอได้ครับ 
    • เนื้่อไก่ ที่เราต้มไว้ เมื่อสุกแล้วนำมาฉีกเป็นเส้นๆ ไว้
    • วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้ นำไปลวกแยกน้ำต่างหากหรือใส่กระชอนนำไปลวกที่น้ำซุปได้เลย ลงแป๊บเดียววุ้นเส้นก็สุกแล้วครับ

    เส้นพร้อมแล้วก็ตักน้ำซุปราด เติมเนื้อไก่ฉีก หมูยอลงไป ใส่ถั่วงอก กระเทียมเจียว ต้นหอมและผักชีซอยลงไป ใส่พริกไทยอีกนิด หรือพริกป่นก็ได้ แค่นี้ก็พร้อมรับประทานแล้วครับ

    ขอบพระคุณที่มาจาก
      Tangmo Suthida