ต้มเส้นหรือแกงเส้น ก็คือวุ้นเส้นนั่นเองหรือภาษาญ้อท่าอุเทนเรียกเส้นร้อน เป็นเมนูอีสานบ้านเฮา ที่เคยคุ้นกันมา มีความแซบนัวแตกต่างกันไปตามแต่ผู้มักผู้ปรุง เพราะสามารถปรุงรสได้เหมือนก๋วยเตี๋ยวหรือก๋วยจับญวน(ต้มเส้น)วันนี้ขอเรียบเรียงวิธีทำมาฝาก โดยเป็นสูตรทางอุดร โดย P'Pun & N'Prai ไปลองทำตามกันเลยครับ
- เนื้อไก่ จะเพิ่มตีนไก่ หรือเครื่องในอย่างอื่นก็ตามใจชอบ
- เลือดไก่ หั่นเป็นชิ้นๆ (ไม่ใส่ก็ได้)
- วุ้นเส้น ใช้วุ้นเส้นห่อนำมาแช่น้ำ
- ถั่วงอก ล้างให้สะอาดเตรียมไว้
- ต้นหอม ผักชีซอย
- กระเทียม พริกไทยตำพอหยาบๆ
- ไม้พะโล้ (อบเชย) ใช้สัก 2 ไม้
- ข่าบุบ สักท่อน 2 ท่อน พอให้หอม
- หมูยอหั่นเล็กๆ
- ผงปรุงรสเช่น คนอร์หรือรสดี
วิธีทำ
- ใส่ข่า ไม้พะโล้ ลงไปต้ม รอจนน้ำให้เดือด ให้พริกไทยกับกระเทียมที่บุบไว้แล้ว
- เมื่อน้ำเดือดพล่านจนได้ที่ ใส่คนอร์ไป 1-2 ก้อน ดูที่ปริมาณน้ำเป็นหลัก ใส่เนื่อไก่ เลือดไก่ที่หั่นไว้แล้ว ลงไป
- คอยช้อนฟองออก เมื่อน้ำเดือดจัด ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ น้ำตาล และซีอิ๋วขาว
- ใส่ซีิอิ๊วดำหวานลงไปด้วย จะทำให้สีสวย
- เมื่อปรุงรสได้ที่แล้ว เปิดไฟอ่อนๆ รอได้ครับ
- เนื้่อไก่ ที่เราต้มไว้ เมื่อสุกแล้วนำมาฉีกเป็นเส้นๆ ไว้
- วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้ นำไปลวกแยกน้ำต่างหากหรือใส่กระชอนนำไปลวกที่น้ำซุปได้เลย ลงแป๊บเดียววุ้นเส้นก็สุกแล้วครับ
ขอบพระคุณที่มาจาก
Tangmo Suthida