Ads 468x60px

ท่าอุเทนเมืองธรรมมะ พระธาตุสูงงาม แม่น้ำสองสี ไดโนเสาร์ล้านปี ประเพณีไทญ้อ

วันพุธที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2561

ลาบเทา ซู้ดคั้กๆ แซบสะใจ!


เทา เป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่ง (อีสานเรียกสาหร่ายชนิดนี้ว่าเทา ภาคเหนือ ไก) ชื่ออังกฤษว่า Spirogyra สไปโรไจรา เป็นสาหร่ายที่ชอบขึ้นในน้ำจืดที่สะอาดทั้งน้ำนิ่ง และน้ำไหลเอื่อยๆ มีสีเขียวเป็นเส้นกลมยาวขนาดเล็กพันกันเป็นเกลียวนิ่มลื่นมือ 


พบได้ในแหล่งน้ำภาคเหนือและอิสาน เรียกสาหร่ายชนิดนี้ว่า เทา หรือผักไกนิยมนำมาบริโภคในรูปผักจิ้มน้ำพริก ทำลาบ และมีรายงานว่าเป็นสาหร่ายที่นิยมบริโภคในประเทศพะม่า เวียตนามและอินเดียด้วย


เครื่องปรุง ลาบเทา

- เทา
- เนื้อหอย
- ปลาดุกหรือปลาทู 1 ตัว
- ต้นหอม-ผักชี
- ข้าวคั่ว
- มะเขือขื่น
- มะเขือพวง
- ถั่วฝักยาวหั่นฝอย
- พริกป่น
- น้ำปลา
- น้ำปลาร้า
- เกลือ



วิธีทำ ลาบเทา
1.เอาน้ำใส่หมอแล้วตั้งไฟใส่ปลาร้าและเกลือลงไป รอให้น้ำเดือด แล้วค่อยใส่ปลาดุกหรือปลาทู ลงไป ต้มจนเปื่อย
2.นำเทามาล้างน้ำหลายๆครั้ง จนได้เนื้อเทาที่สะอาด สีเขียวมรกต แล้ว ตัดเทาเป็นท่อน(บ่ตัดกะได้)
3.ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำเทามาลวก แล้วเทน้ำทิ้ง ลวกใหม่อีกครั้ง ทำประมาณ 3 ครั้ง เพื่อฆ่าพยาธิ


4.นำปลาแกะเอาแต่เเนื้อแล้วตำให้เนื้อละเอียด แล้วนำเทาใส่หอย ลงไป 


5.แล้วเทเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ เช่น ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม ผักชี ถั่วฝักยาว ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน


6.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส ชิมรสตามชอบ เป็นอันเสร็จครับ

เสร็จแล้วกะตังพาข้าวกินกันแซ่บๆ มาๆเด้อพี่น้อง