หมกหน่อไม้ ถือเป็นเมนูน่ากินถิ่นอีสานอีกเมนูหนึ่ง ซึ่งพี่น้องหลายๆคนต้องเคยผ่านลิ้นกินกันมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีสูตร เทคนิค วิธีการ แตกต่างกันออกไป วันนี้แอดมินขอนำเสนอหมกหน่อไม้ใส่หมู3ชั้น ซึ่งเป็นเมนูโปรดปรานส่วนตัว ส่วนประกอบการปรุงก็คล้ายๆแกงหน่อไม้บ้นเราหนิล่ะแค่เปลี่ยนจากแกงน้ำเป็นนึ่งแทน วันนี้ขอหยิบยกสูตรของคุณ DancingMachine (nirada'kitchen )จะเป็นตาแซบแค่ไหนไปลองทำกันเลย
ส่วนประกอบที่สำคัญ
1. หน่อไม้สดต้มหรือจะเป็นหน่อไม้ปิ๊บก็ได้แล้วแต่จะหามาได้2. หมูสามชั้น (ถ้าไม่ชอบมันก็เปลี่ยนเป็นหมูสับหรือหมูชิ้นก็ได้)
3. เห็ดอะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ
4. น้ำใบย่านาง จะซื้อที่คั้นสำเร็จหรือซื้อใบมาคั้นเองก็ได้ แต่แแนะนำว่าคั้นเองเข้มข้นกว่ามาก
5. ใบแมงรัก
6. พริกกะเหรี่ยง (จะใช้พริกอื่นๆ แทนก็ได้ แต่พริกกะเหรี่ยงหอมกว่าและไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว)
7. ข่า+ตะไคร้+ใบมะกรูด
8. ข้าวเบือ (ข้าวสารข้าวเหนียวแช่นำทิ้งไว้ซัก 15 นาที)
9. เกลือ
10. น้ำปลาร้าต้ม
11. นำปลา
12. ผงปรุงรส
13. ใบตอง
วิธีการทำ
6. เมื่อตำจนคิดว่าได้ที่แล้วก็ใส่น้ำใบย่านางลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยเห็ด
7. ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลาร้าต้ม น้ำปลา ผงปรุงรส
8. คลุกเค้าให้เข้ากัน แล้วลองชิมดู เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วค่อยใส่หมูสามชั้นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
9. ตามด้วยใบแมงรักและใบมะกรูด
10.
เมื่อทุกอย่างลงตัวก็เตรียมห่อด้วยใบตอง
11. เมื่อห่อเสร็จแล้วก็นำไปนึ่งให้สุก (ประมาณครึ่งชั่วโมง)
12.วิธีการดูง่ายๆ คือใบตองเปลี่ยนสี
ขอบพระคุณที่มาจาก
โพสลงในพันทิป